Hạt mắc khén là gì ? Cách sử dụng hạt mắc khén như thế nào?

Hẳn là những ai đã từng đặt chân lên vùng cao Tây Bắc đều được biết đến mắc khén. Mắc Khén là cây thân gỗ, cao, to thuộc họ hồi có tinh dầu và hương thơm trở thành huyền thoại làm nên vị đậm đà không thể thiếu trong bữa cơm ăn của đồng bào dân tộc nơi đây.

Hoa mắc khén ra thành từng chùm giống như hoa xoan, hạt mắc khén được coi như linh hồn của ẩm thực Tây Bắc bởi cái mùi thơm nồng nàn, thơm gấp nhiều lần hạt tiêu và đặc biệt là cái cảm giác tê lưỡi khi ăn.

Hằng năm cứ vào độ tháng 11 dương lịch đây chính là mùa thu hoạch của hạt mắc khén , người ta bẻ từng chùm để chỗ râm mát hoặc gác bếp dùng cả năm. Mắc khén đứng đầu trong các loại gia vị của đồng bào dân tộc miền núi. Có người gọi hạt mắc khén là hạt tiêu rừng và khiến ta dễ liên tưởng đến cây hồ tiêu dại mọc trong rừng nhưng không phải. Mắc có nghĩa là quả, còn Khén là một loại cây thân gỗ lớn mọc trong rừng đại ngàn.

dac-san-mac-khen

Hạt mắc khén là thứ làm nên loại gia vị độc đáo, bạn hãy đến với tây bắc mội lần để thưởng thức hương vị đặc biệt của  món gia vị độc dáo này nhé và đừng quyên mua làm quà biếu cho người thân của mình. Có những món ăn của vùng Tây Bắc nhất thiết phải có mắc khén không thì sẽ mất đi hương vị.

Xem thêm:  Học cách chế biến các món ăn ngon từ hạt mắc khén

Mắc khén được bán nhiều ngoài chợ và là một gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của đồng bào dân tộc nơi đây:

– Nước chấm: Nếu dùng mắc khén để pha nước chấm thì bạn chỉ cần cho một lượng vừa đủ dùng theo khẩu vị riêng, cho vào khuấy đều và có thể cho thêm gia vị khác nếu thích. Rất thích hợp với chấm thịt nướng cá rán.

-.Món nướng nếu dùng mắc khén để tẩm, ướp thức ăn, nhất là thịt nướng, quay hay hầm thì đảm bảo sau khi ăn bạn sẽ thấy nghiện luôn mùi vị của nó. Tẩm một chút mắc khén vào cá hoặc thịt rồi đem nướng ăn một lần bạn sẽ không thể quyên hương vị cay cay ngây ngất trên đầu lưỡi và mùi thơm nồng của tinh dầu mắc khén.

Người ăn sẽ không thể cưỡng lại được hương vị mắc khén tỏa ra thơm phức, vị dịu của mắc khén, vị cay nồng quyện với vị mặn mòi của muối. Có thể nói mắc khén đã góp phần làm phong phú thêm cho ẩm thực Việt Nam, ai đã từng một lần thưởng thức món ăn chế biến từ gia vị này, chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị đặc trưng của nó – hương vị vùng cao Tây Bắc không phải đi đâu cũng tìm thấy được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *